Điều trị đau cổ vai gáy bằng phương pháp cấy chỉ

Đau ở vùng cổ, vai, gáy là căn bệnh thường gặp ở những người bận rộn, thường xuyên làm việc với máy vi tính… Phương pháp cấy chỉ trong y học cổ truyền có thể giúp điều trị hiệu quả căn bệnh, phòng tránh tái phát.

Là bệnh viện đa chuyên khoa, Bệnh viện FV có đầy đủ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh để xác định nguyên nhân bệnh và có thể tổ chức hội chẩn nhiều chuyên khoa phối hợp cùng khoa YHCT như Khoa Điều trị đau, Khoa Vật lý trị liệu, Khoa Tâm lý, Tâm thần…

Bệnh không ai giống ai, cần thăm khám sớm

Bệnh nhân Lương Văn Thanh (doanh nhân 55 tuổi, quận 7, TP.HCM) bị những cơn đau gây cứng cơ vai, không thể di chuyển. Ông đã đi nhiều bệnh viện để tìm cách điều trị và được kiểm tra ở tất cả các khoa có liên quan tới căn bệnh như khoa nội thần kinh, ngoại thần kinh, nội cơ xương khớp, vật lý trị liệu, tâm lý tâm thần…  Sau một thời gian bị cơn đau hoành hành, vị doanh nhân này đã được gia đình đưa đến Bệnh viện FV. Tại đây, ông Thanh được hội chẩn liên chuyên khoa, kết hợp điều trị bằng thuốc kháng viêm, giảm đau, giãn cơ… và châm cứu tại Khoa Y học cổ truyền (YHCT). Sau một thời gian điều trị, bệnh thuyên giảm nhiều nhưng tái phát nếu ngưng châm cứu nên ông được chỉ định cấy chỉ. Sau 3 lần cấy chỉ và phối hợp một số phương pháp điều trị khác, hiện ông cơ vai đã hồi phục sự đàn hồi, có thể sinh hoạt trở lại bình thường.

Bác sĩ Diệc Khả Hân tư vấn cho bệnh nhân điều trị đau cổ vai gáy tại Bệnh viện FV - Ảnh: FV

Bác sĩ Diệc Khả Hân tư vấn cho bệnh nhân điều trị đau cổ, vai, gáy tại Bệnh viện FV – Ảnh: FV

Tương tự, bệnh nhân Nguyễn Văn Huy (49 tuổi, Quận 4, TP.HCM) bị đau vùng cổ, vai, gáy khá nặng sau khi làm việc lâu với máy vi tính, lúc lái xe và những hôm trời lạnh. Các cơn đau giảm khi ông tập thể dục hoặc chườm nóng. Khi cơn đau kéo dài và không thể chịu đựng thêm, ông đã gọi  nhờ tư vấn điều trị bệnh đau cổ, vai, gáy, trước khi đến bệnh viện thăm khám. Kết quả X-quang cho thấy ông Huy chỉ bị gai cột sống nhẹ, mức độ đau 3/10, bác sĩ FV chỉ định châm cứu cho ông. Sau 2 lần châm cứu, cổ vai gáy bớt đau, nhưng ngưng châm cứu thì triệu chứng quay trở lại. Bệnh nhân được đề nghị cấy chỉ. Sau cấy chỉ đợt 1, bệnh nhân đỡ đau 80-90%; cấy chỉ tiếp đợt 2 thì bệnh nhân cảm thấy khỏe hẳn.

Bác sĩ chuẩn bị cấy chỉ cho bệnh nhân đau cổ vai gáy - Ảnh: FV

Bác sĩ chuẩn bị cấy chỉ cho bệnh nhân đau cổ, vai, gáy – Ảnh: FV

Bác sĩ Diệc Khả Hân, Trưởng khoa YHCT Bệnh viện FV chia sẻ, nhiều người nghĩ đau cổ vai gáy là bệnh nhẹ, có thể tự khỏi nên không đi khám. Ngày qua ngày, bệnh trở nặng, dẫn đến biến chứng và để lại hậu quả nghiêm trọng hơn. Những trường hợp nặng, sau điều trị sẽ vẫn còn các di chứng, chỉ hồi phục khoảng 50-60% hoặc 80% sức khỏe.

Cần xác định đúng nguyên nhân, kết hợp nhiều chuyên khoa

Theo bác sĩ Khả Hân, hội chứng đau cổ, vai, gáy rất phổ biến ở những người phải làm việc nhiều với máy tính, điện thoại thông minh, thường xuyên làm việc trong phòng máy lạnh, ít thời gian vận động cột sống, nhất là cột sống cổ…

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu có 3 nhóm: Nhóm do bị stress dẫn đến căng cơ; do làm việc quá sức liên tục không nghỉ ngơi; Nhóm có bệnh lý thực thể như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống… Nhóm thứ ba là các bệnh lý hiếm gặp, như bệnh lý bẩm sinh tại cột sống (ví dụ bệnh gai đôi cột sống), các bệnh lý khác liên quan vùng cổ vai gáy, hoặc do chơi thể thao sai tư thế.

Bệnh nhân đau cổ vai gáy đang được điều trị bằng điện châm kết hợp chiếu đèn hồng ngoại tại Khoa Y Học Cổ Truyền Bệnh viện FV - Ảnh: FV

Bệnh nhân đau cổ vai gáy đang được điều trị bằng điện châm kết hợp chiếu đèn hồng ngoại tại Khoa Y Học Cổ Truyền Bệnh viện FV – Ảnh: FV

Khi thấy triệu chứng mỏi cổ vai gáy tái đi tái lại, thường mỏi nhiều nhất là sáng sau khi thức dậy và chiều tối sau giờ làm việc, bệnh nhân cần đến bệnh viện thăm khám sớm. Nếu tê và yếu liệt ở vùng cổ gáy và liên tục lan xuống cánh tay… thì bệnh đã trở nặng.

Điều trị đau cổ vai gáy có thể phải kết hợp nhiều phương pháp, đặc biệt là bệnh có liên quan đến cột sống. Là bệnh viện đa chuyên khoa, Bệnh viện FV có đầy đủ các thiết bị chẩn đoán hình ảnh để xác định nguyên nhân bệnh và có thể tổ chức hội chẩn nhiều chuyên khoa phối hợp cùng khoa YHCT như Khoa Điều trị đau, Khoa Vật lý trị liệu, Khoa Tâm lý, Tâm thần… để điều trị hiệu quả bệnh đau cổ vai gáy, đồng thời sẽ hướng dẫn bệnh nhân điều chỉnh những thói quen không tốt, gây ảnh hưởng đến cột sống cổ.

Bác sĩ Khả Hân khuyến nghị: “Trong quá trình điều trị, ngoài tư vấn tư thế đúng trong sinh hoạt và cách tự xoa bóp khi về nhà, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên tập thể dục với các môn thể thao phù hợp như các môn vận động vừa phải như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp, yoga,… trong thời gian điều trị và tránh các môn thể thao nặng như bóng rổ, đá banh, cầu lông, tennis…’’.

Bệnh nhân cũng cần xem lại chiều cao của bàn và ghế có phù hợp hay không, máy vi tính nên để ngang tầm mắt, khoảng cách từ mắt cho đến máy vi tính chỉ nên 50cm, không nên để quá xa mà cũng không nên quá gần và cổ luôn luôn giữ thẳng khi làm việc. Nên nghỉ ngơi, xoay cổ nhẹ nhàng mỗi 45 phút và cần tập các bài tập cơ cổ tại chỗ làm việc.

Ngủ sai tư thế cũng dẫn đến đau cổ vai gáy như nằm nệm lún, nằm gối cao vô tình gây sai độ cong sinh lý bình thường của cột sống cổ. Tư thế ngủ tốt nhất là nằm ngửa. Không nên đeo ba-lô lệch bên, trọng lực mất cân bằng, bị kéo qua một bên lâu ngày cũng gây đau cổ vai gáy. Một số người có thói quen bẻ cổ, lắc cổ để đỡ mỏi. Tuy thoải mái nhất thời, nhưng động tác đó có thể làm thoái hóa cột sống cổ, lâu ngày gây viêm đốt sống cổ và nặng hơn nữa là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Yen Le

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.